Business Strategy

Category: Business Strategy

คุณจะเปลี่ยนความเชื่อทางการเงินที่เป็นภัย…ได้ยังไง

พอล ณัฐศิษฏ วาจาสิทธิศิลป์ ความเชื่อที่ผิดเกี่ยวกับการเงิน คือปัญหาสำคัญที่ขัดขวางความสำเร็จ เมื่อเรามีความเชื่อที่ผิด เราก็จะทำผิด และปัญหาต่าง ๆ ก็จะตามมา

พูดคำไหนแล้วลูกค้ารู้สึกสบายใจ ทำให้อยากจ่ายเงินทันที

พอล ณัฐศิษฎ วาจาสิทธิศิลป์ ไม่ว่าจะเป็นการขายหรือการตลาด ผมคิดว่าโดยหลักการนั้นแทบไม่ต่างกันเลย เพราะการตลาดเปรียบได้กับตัวเปิด ส่วนการขายเปรียบได้กับตัวปิด ซึ่งทั้งการเปิดหรือปิดการขายนั้น แกนกลางก็คือการสื่อสารนั้นเอง ซึ่งผมเองก็ได้มีประสบการทั้งการเขียน

ธุรกิจควรทำยังไง โควิดไม่ไปไหนสักที

พอล ณัฐศิษฏ วาจาสิทธิศิลป์ จากสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้น เราจะเห็นได้ว่าเจ้าของกิจการต่าง ๆ ก็พยายามที่จะปรับตัวเพื่อความอยู่รอดกันมาหลายรอบ ทั้งปรับรูปแบบการขาย ไปใช้ทางออนไลน์แทน หรือบางคนอาจจะเปลี่ยนสินค้าไปขายอย่างอื่นแทนเลยก็มี

โมเดลธุรกิจมีกี่แบบ แล้วตัวคุณควรเลือกแบบไหน ?

พอล ณัฐศิษฏ วาจาสิทธิศิลป์ ผมเองได้มีโอกาสพบเจอกับผู้ประกอบการเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น SME ที่พึ่งจะก่อร่างสร้างตัว หรือที่ทำมาแล้วหลายปี รวมไปถึงที่เป็นธุรกิจขนาดกลาง และขนาดใหญ่ด้วย

โลกต้องการอาชีพอะไรในปี 2030

พอล ณัฐศิษฏ วาจาสิทธิศิลป์ การเตรียมตัวเพื่ออนาคตคือสิ่งที่สำคัญของคนในยุคปัจจุบัน เพราะทุกวันนี้โลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว และถือเป็นรอยต่อแห่งการปฏิวัติยุคสมัยเลยก็ว่าได้ ซึ่งถ้าเราสังเกตดูจะเห็นได้เลยว่าปัจจุบันนี้เทคโนโลยีต่าง ๆ นั้นมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และมีอิทธิผลต่อการใช้ชีวิตของผู้คนเป็นอย่างยิ่ง

ฝึกการสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ ๆ ทางธุรกิจ ด้วยเทคนิคของ Benjamin Bloom

พอล ณัฐศิษฏ วาจาสิทธิศิลป์ ความคิดสร้างสรรค์ถือเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งในการประกอบธุรกิจ เพราะการทำธุรกิจนั้นไม่ใช่แค่การซื้อมาขายไปเพียงอย่างเดียว แต่เราจะต้องใช้ความคิดในเชิงตรรกะเหตุผล การวิเคราะห์สถานการณ์ การคาดคะเนอนาคต ตลอดจนต้องใช้จินตนาการ หรือความคิดสร้างสรรค์อยู่เสมอ

ทำไมการเขียนแผนธุรกิจเป็นเรื่อง “ไร้สาระ”

พอล ณัฐศิษฏ วาจาสิทธิศิลป์ แผนธุรกิจถือเป็นเครื่องมือในการทำธุรกิจที่บางคนมองว่าสำคัญ แต่บางคนอาจจะมองว่าเป็นสิ่งไร้สาระ ซึ่งผมเองก็เคยมีโอกาสได้พบเจอกับคนที่ทำธุรกิจหลาย ๆ ประเภท ที่มีมุมมองต่อการเขียนแผนธุรกิจ แตกต่างกันไป

ถอดรหัสความสำเร็จจากชีวิตติดลบ สู่ธุรกิจร้อยล้าน ทำได้ยังไง (ตอนที่ 1)

พอล ณัฐศิษฏ วาจาสิทธิศิลป์ ในเวลาที่เราคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจ บางคนมักจะติดอยู่กับข้อจำกัดของชีวิตมากมาย เช่น “ความสามารถเราไม่ถึง เราไม่มีทุน คนที่ทำธุรกิจได้จะต้องรวยอยู่แล้ว…” ซึ่ง

จะเอาตัวรอดหลัง Covid ธุรกิจต้องมีอะไร

พอล ณัฐศิษฏ วาจาสิทธิศิลป์ อย่างที่ทราบกันดีว่าสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้น ได้สร้างผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตในทุกภาคส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านของการดำเนินธุรกิจ ซึ่งเรียกได้ว่าจะต้องได้รับผลกระทบกันโดยทั่วหน้า มีทั้งปิดกิจการ มีทั้งการเลิกจ้าง หรือลดจำนวนพนักงานลง

ทำไมต้องซื้อแฟรนไชส์ ?

พอล ณัฐศิษฏ วาจาสิทธิศิลป์ การซื้อแฟรนไชส์ถือเป็นวิธีการเริ่มต้นธุรกิจที่หลาย ๆ คนมองว่าเป็นทางลัดอย่างหนึ่งที่จะทำให้เราเข้าใกล้ความสำเร็จได้เร็วกว่าการเริ่มต้นจากศูนย์หรือลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง แต่ทั้งนี้เราก็จำเป็นที่จะต้องมีวิธีการเลือกซื้อแฟรนไชส์ที่ถูกต้อง เพื่อให้สิ่งนี้เป็นทางลัดของการทำธุรกิจ ไม่ใช่เส้นทางลัดที่พาเราหลงทางไปนั้นเอง ดังนั้น

อะไรคือหีบสมบัติในการทำธุรกิจของคุณ ที่คู่แข่งแย่งไปได้ยาก

พอล ณัฐศิษฏ วาจาสิทธิศิลป์ Treasure Chest หรือหีบสมบัติ หมายถึง สิ่งมีค่าที่เจ้าของธุรกิจสามารถสร้างขึ้นได้ จากพื้นฐานการทำธุรกิจของตัวเอง โดยถือเป็นสิ่งที่มีมูลค่าและคู่แข่งไม่สามารถจะแย่งเอาไปได้

คาถาแห่งการเรียนรู้

(อุปสรรค,ชีวิต,ความคิด,ตัวช่วย) พอล ณัฐศิษฏ วาจาสิทธิศิลป์ การเรียนรู้คือสิ่งสำคัญของชีวิต เพราะถือเป็นวิธีการที่เราจะสามารถพัฒนาตัวเองในด้านต่าง ๆ ที่ต้องการ เพื่อให้ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้

แผนธุรกิจที่ดีควรมีอะไรบ้าง (ตอนที่ 1)

พอล ณัฐศิษฏ วาจาสิทธิศิลป์ แผนธุรกิจถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก ในการที่เราจะทำธุรกิจ เพราะนอกจากจะเป็นเครื่องมือสำหรับนำไปใช้เพื่อนำเสนอไอเดียให้กับนักลงทุนแล้ว ยังถือเป็นสิ่งที่จะสามารถอธิบายให้กับคนอื่น ๆ ที่อยู่ในระบบงาน ได้เข้าใจรูปแบบขั้นตอนการดำเนินธุรกิจของเราได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save
Scroll to Top

ลงทะเบียนตอนนี้ รับ E-Books ฟรี!!